Thiếu vi chất, suy giảm miễn dịch – Vòng luẩn quẩn khiến trẻ dễ nhiễm bệnh

Thiếu vi chất là thực trạng khá phổ biến ở trẻ em Việt Nam hiện nay. Thiếu vi chất ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ, khiến hệ miễn dịch suy yếu dần. Từ đó, nguy cơ mắc bệnh cũng tăng lên. Vậy cha mẹ cần làm gì để bổ sung đúng và đủ vi chất cho con, hạn chế tình trạng ốm vặt hay gặp ở trẻ nhỏ?

Tại sao trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng?

Vi chất dinh dưỡng là gì?

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, chúng có vai trò rất quan trọng bởi nếu thiếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Vi chất dinh dưỡng là gì?

Vi chất dinh dưỡng là gì?

Vi chất dinh dưỡng bao gồm:

– Các loại vitamin: Nhóm B ( B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12), vitamin C, vitamin tan trong dầu A, D, E, K.

– Các khoáng chất: Canxi, Magiê, Clo, Phốt pho, Kali, Natri…

– Khoáng chất vi lượng: Sắt, Đồng, Kẽm, Iod, Mangan, Crôm, Coban, Selen….

– Các acid amin thiết yếu: Tryptophane, Leucine, Phenylalanine.

– Các acid béo: Omega 3, 6, 9…

Nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng chủ yếu là các thực phẩm từ động vật và thực vật.

Nguyên nhân trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng

Trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng là thực trạng báo động đỏ tại Việt Nam. Theo thống kê, có khoảng 50% trẻ em nước ta có khẩu phần ăn bị thiếu hụt vi chất. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, đặc biệt là trong những năm đầu đời.

Tại sao trẻ bị thiếu vi chất?

Tại sao trẻ bị thiếu vi chất?

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân gây thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ nhỏ chủ yếu do chế độ dinh dưỡng và chăm sóc con của cha mẹ chưa khoa học. Sau đây là một số nguyên nhân gây thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ như:

– Cha mẹ chưa có đủ kiến thức và hiểu rõ vai trò quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với cơ thể trẻ. Từ đó, chưa có cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

– Thực hiện chế độ ăn uống không khoa học, chưa cung cấp các thực phẩm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo độ tuổi của trẻ.

– Trẻ bị mắc các bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm khuẩn khiến nhu cầu về chất dinh dưỡng của cơ thể tăng lên.

– Trẻ mắc một số bệnh ký sinh trùng. Thực tế, những trường hợp thiếu máu, thiếu sắt thường cư trú tại vùng cư dân có tỷ lệ bị nhiễm giun móc, giun đũa cao. Nguyên nhân là do bệnh ký sinh trùng khiến cơ thể tiêu hóa kém, cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng và dễ gây thiếu vitamin A.

– Trẻ gặp rắc rối về hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tới quá trình hấp thu vi chất dinh dưỡng…

Thiếu vi chất – Giảm miễn dịch – Trẻ dễ nhiễm virus, mắc bệnh

Thiếu vi chất gây hậu quả gì?

Vi chất dù rất nhỏ bé nhưng lại có vai trò vô cùng to lớn đối với cơ thể chúng ta. Vi chất tham gia vào quá trình xây dựng các mô, tế bào, hệ thống miễn dịch và những hoạt động khác của cơ thể như: hô hấp, chuyển hóa, bài tiết… Đồng thời, vi chất dinh dưỡng còn giúp duy trì sự cân bằng của hệ thống nội môi, phục hồi các tế bào, mô bị tổn thương… Đặc biệt, vi chất là thành phần chủ yếu để cơ thể sản xuất enzyme, hormone và những chất cần thiết khác cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Bởi vậy, thiếu vi chất sẽ là “nạn đói tiềm ẩn” gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Thiếu vi chất khiến sức khỏe trẻ suy giảm

Thiếu vi chất khiến sức khỏe trẻ suy giảm

Theo thống kê, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thấp còi ở nước ta vẫn ở mức cao là 24,3%. Tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 27,9%. Thiếu vi chất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Tình trạng này cũng tác động xấu tới sự phát triển trí tuệ, khả năng sinh sản, lao động của trẻ sau này. Thiếu vi chất gây ra một số bệnh lý đặc hiệu như khô mắt, mù lòa, thiếu máu, bướu cổ, còi xương… Đáng lo ngại hơn, đây là yếu tố nguy cơ làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng, bệnh mãn tính, làm giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí dẫn tới tử vong.

Miễn dịch kém do thiếu vi chất – Trẻ dễ nhiễm virus

Một trong những hậu quả do thiếu vi chất mà cha mẹ có thể nhận thấy ngay là trẻ rất dễ ốm. Tại sao lại có thực trạng đó? Lý giải cho câu hỏi này, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thiếu vi chất khiến cơ thể trẻ bị suy giảm sức đề kháng, hệ miễn dịch suy yếu.

Hệ miễn dịch là tập hợp của các tế bào bạch cầu, lympho trong máu, hạch, tủy xương và lá lách. Hệ miễn dịch chính là “chiến binh” bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của tác nhân từ bên ngoài như: vi trùng, virus, vi khuẩn… Khi hệ miễn dịch suy giảm, hệ thống phòng ngự trở nên lỏng lẻo, trẻ dễ bị nhiễm trùng, nhiễm virus và mắc bệnh hơn. Trẻ rất dễ mắc các bệnh hô hấp (viêm họng, viêm amidan, viêm phổi…); rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, đi ngoài phân sống…)…

Trẻ dễ bị ốm, nhiễm virus vì thiếu vi chất, suy giảm miễn dịch

Trẻ dễ bị ốm, nhiễm virus vì thiếu vi chất, suy giảm miễn dịch

Đặc biệt, trong bối cảnh ngày càng có nhiều virus mới phát triển như MERS-CoV, SARS-CoV, 2019-nCoV… thì tình trạng thiếu vi chất, suy giảm miễn dịch chính là mảnh đất màu mỡ để dịch bệnh tấn công trẻ. Đây cũng chính là mối lo luôn thường trực đối với rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay.

Vitemix – Appetito – Ferro C: Không lo con thiếu chất, hay ốm!

Tăng cường bổ sung vi chất cho trẻ bằng các thực phẩm ăn hàng ngày không phải là con đường duy nhất! Có một cách đơn giản hơn mà bố mẹ nên áp dụng là dùng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược an toàn. Trong đó, bộ ba Vitemix – Appetito – Ferro C là giải pháp được giới chuyên môn đánh giá hiệu quả cao.

Appetito - Vitemix - Ferro C

Appetito – Vitemix – Ferro C

Trước hết, khi nói tới Vitemix – Appetito – Ferro C, đây là 3 sản phẩm thuộc nhóm Fitobimbi – Siro thảo dược chuẩn hóa châu Âu chăm sóc toàn diện bé yêu. Các sản phẩm này đều có thành phần từ thiên nhiên, tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe của Châu Âu, đảm bảo an toàn khi sử dụng cho trẻ nhỏ.

Thứ hai, bộ 3 sản phẩm này sẽ cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ nhỏ để hạn chế tối đa nguy cơ thiếu vi chất. Trong đó:

Vitemix Bimbi - Siro thảo dược chuẩn hóa châu Âu bổ sung vitamin cho trẻ

Vitemix Bimbi – Siro thảo dược chuẩn hóa châu Âu bổ sung vitamin cho trẻ

Vitemix Bimbi: Bổ sung các vitamin thiết yếu (vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, K) và PP, Folic acid, Calcium pantothenat, Beta-carotene… Giúp trẻ tăng trưởng, phát triển toàn diện thể chất và tinh thần. Đồng thời, tăng cường hệ miễn dịch giúp trẻ chống lại virus, dịch bệnh.

Ferro C Bimbi - Siro thảo dược chuẩn hóa châu Âu bổ sung sắt cho trẻ

Ferro C Bimbi – Siro thảo dược chuẩn hóa châu Âu bổ sung sắt cho trẻ

Ferro C Bimbi: Bổ sung sắt gluconat, kẽm gluconat, đồng gluconat, vitamin C, vitamin B12. Giúp trẻ ăn ngon miệng hơn; phòng ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng cường sức đề kháng… Rất thích hợp với những trẻ bị thiếu máu, miễn dịch kém, trẻ bị ốm hoặc trẻ đang trong độ tuổi phát triển cần bổ sung thêm dinh dưỡng.

Appetito Bimbi - Siro ăn ngon 3 tác động từ thảo dược chuẩn hóa châu Âu

Appetito Bimbi – Siro ăn ngon 3 tác động từ thảo dược chuẩn hóa châu Âu

Appetito Bimbi: Giúp trẻ ăn ngon miệng tự nhiên, tiêu hóa khỏe mạnh. Đặc biệt, Appetito còn cung cấp 22 loại acid amin, 18 loại vitamin (B1, B2, B5, B6, C, D, E, H…), 11 loại men thiên nhiên, 27 nguyên tố vi lượng (Cu, Fe, Mg, Kẽm…) và nhiều hoạt chất sinh học có lợi khác.

Rõ ràng, với bộ ba sản phẩm Vitemix – Appetito – Ferro C, mọi nỗi lo từ căn nguyên, triệu chứng đến hậu quả của thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ nhỏ đều được giải quyết triệt để. Mỗi giọt siro của từng sản phẩm đều gánh “sứ mệnh” bổ sung vitamin, dưỡng chất cần thiết, tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và tạo tiền đề giúp trẻ phát triển toàn diện.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về tình trạng thiếu vi chất ở trẻ nhỏ, hãy nhanh tay gọi ngay tới Tổng đài tư vấn sức khỏe Nhi khoa 18008070 để được chuyên gia giải đáp cụ thể nhé!

 

 

 

Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi


Ý kiến của bạn

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!