Phân biệt táo bón chức năng và táo bón sinh lý

Theo một thống kê 95% táo bón là táo bón chức năng và chỉ có 5% táo bón bệnh lý. Vì vậy, phân biệt các loại táo bón này rất quan trọng trong việc điều trị dứt điểm cho trẻ.

Táo bón chức năng là gì?

Đây là dạng táo bón không có tổn thương thực thể, chỉ là do chức năng của hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, hoặc do hệ tiêu hóa hình thành chưa đầy đủ của trẻ dẫn đến táo bón.

Táo bón chức năng chia ra làm 3 loại:

  • Táo bón nhu động ruột bình thường: ruột có nhu động co bóp tống phân bình thường, tuy nhiên phân di chuyển ra ngoài khó khăn do trong phân ít chất xơ, không đủ độ trơn hoặc bị dồn nén nhiều. Chỉ cần bổ sung chất xơ là có thể giải quyết dễ dàng loại táo bón này.
  • Táo bón nhu động ruột chậm: đây là loại táo bón do ảnh hưởng từ dây thần kinh tiêu hóa xuống ruột khiến cho nhu động co bóp chậm hơn bình thường nên phân trong ruột cũng đi ra ngoài chậm hơn, làm dồn tụ phân gây táo bón. Loại Táo bón này nên điều chỉnh tâm lý cho trẻ, kết hợp với ăn nhiều chất xơ và tăng cường chức năng tiêu hóa là có thể khỏi dễ dàng.
  • Táo bón rối loạn bài xuất phân: là loại táo bón gây ra do rối loạn phối hợp giữa cơ sàn khung chậu và cơ vòng hậu môn để tống phân ra ngoài. Trẻ sẽ muốn đi ngoài, ngồi thời gian lâu mà rặn không ra phân gây đau đớn cho trẻ. Trẻ hay phải tháo thụt hoặc thuốc nhuận tràng để giải quyết tình trạng này.

 

Táo bón bệnh lý là gì?

Là các bệnh gây ra sự táo bón như : phình đại tràng bẩm sinh, bán tắc ruột, hẹp đại tràng, bại não, suy giáp đều có thể gây ra táo bón kéo dài nhiều tháng, nhiều năm gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ như nhiễm độc phân, hoại tử ruột….

Biện pháp xử lý hai loại táo bón trên

  • Táo bón chức năng: Cha mẹ có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng như tăng chất xơ, uống nhiều nước, khuyến khích trẻ vận động. Đồng thời cải thiện tâm lý thoải mái cho trẻ để hoạt động tiêu hóa của trẻ trở lại bình thường. Bên cạnh đó, nên sử dụng các sản phẩm cải thiện chức năng tiêu hóa cho trẻ, làm mềm phân, điều hòa nhu động ruột, bổ sung chất sơ hòa tan, vitamin và khoáng chất cho trẻ, chống tổn thương niêm mạc đại tràng cho trẻ như #Isilax BimBi.
  • Táo bón bệnh lý: Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trong trường hợp bé gặp các bệnh gây ra táo bón như trên để có những xử trí phù hợp.

Nếu ba mẹ có con nhỏ đang gặp tình trạng Táo bón, Biếng ăn, Rối loạn giấc ngủ, Quấy đêm, Ho, Miễn dịch … hoặc muốn bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho con, có thể tham khảo nhóm siro thảo dược FITOBIMBI Tại đây  hoặc liên hệ tổng đài 1800 8070 (miễn cước) gặp chuyên gia tư vấn.

Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!


Ý kiến của bạn

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!