Khoảng trống miễn dịch, nguyên nhân khiến trẻ ốm vặt liên miên, mẹ có biết hay không?

Trẻ thường xuyên ốm vặt, ho, sốt, sổ mũi triền miên không chỉ khiến cha mẹ lo lắng mệt mỏi mà còn là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng. Hầu hết mọi người thường đổ lỗi do cơ địa khiến trẻ ốm vặt. Tuy nhiên, vấn đề này mẹ có thể cải thiện cho bé. Tất cả thông tin về đề kháng của trẻ sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây

Tìm hiểu chi tiết về sức đề kháng ở trẻ

Sức đề kháng chính là khả năng phòng vệ của hệ miễn dịch để chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường tấn công cơ thể như vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng, thay đổi thời tiết…

Theo TS. BS Phan Bích Nga – Phó chủ tích hội dinh dưỡng nhi khoa cho biết: Sức đề kháng đối với trẻ nhỏ là đặc biệt quan trọng. Đề kháng ở trẻ có thể phân thành hai loại bao gồm:

  • Đề kháng thụ động

Ngay từ khi mới sinh ra, hệ miễn dịch của trẻ thường rất tốt, bởi trong những tháng cuối của thai kỳ, các kháng thể sẽ được truyền trực tiếp từ mẹ sang con qua nhau thai. Quá trình này còn được gọi là “Đề kháng thụ động”. Nhờ có miễn dịch thụ động này mà ngay sau khi sinh con được bảo vệ tức thì. Từ 0 – 6 tháng tuổi, trẻ tiếp tục được nhận đề kháng thông qua nguồn sữa mẹ. Ngoài ra, tiêm vắc xin cũng là một trong những cách tạo dựng đề kháng thụ động cho trẻ với những bệnh lý nhất định.

  • Đề kháng chủ động

Phải đến 3 – 4 tuổi, hệ thống miễn dịch của trẻ mới bắt đầu hoàn thiện, và lúc này cơ thể trẻ có thể tự sản xuất ra các kháng thể để chống lại sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Lúc đó trẻ sẽ hình thành “Đề kháng chủ động”.

  • Khoảng trống miễn dịch là gì?

Cách Lấp Đầy Khoảng Trống Miễn Dịch Của Trẻ Được Tin D

Khoảng trống miễn dịch là giai đoạn trẻ dễ mắc bệnh nhất.

Giai đoạn từ 6 tháng – 3 tuổi, các kháng thể từ mẹ truyền sang con giảm dần theo lượng sữa mẹ và ngắt hẳn khi trẻ ngừng bú. Lúc nào hệ miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện và tạo ra “Khoảng trống miễn dịch”. Ở giai đoạn khoảng trống miễn dịch, trẻ trở nên đặc biệt nhạy cảm đối với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài và rất dễ bị ốm.

Cũng theo TS. BS Phan Bích Nga, ở giai đoạn khoảng trống miễn dịch, sức đề kháng của trẻ suy giảm rõ rệt, khiến trẻ rất dễ bị ốm vặt. Bé hoàn toàn có thể không bị ốm bệnh, nếu mẹ biết cách chăm sóc con đúng cách và bổ sung vi chất dinh dưỡng đầy đủ.

Cùng trả lời câu hỏi của chúng tôi “TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE & NHẬN NGAY GIẢI PHÁP” từ các chuyên gia

TS.BS Phan Bích Nga

Giám đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, viện dinh dưỡng quốc gia

Phó chủ tịch hội dinh dưỡng nhi khoa Việt Nam

Nguyên nhân gây suy giảm đề kháng khiến trẻ hay ốm vặt

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ bị suy giảm đề kháng dẫn tới ốm vặt. Trong đó phải kể đến 3 nhóm nguyên nhân cơ bản và phổ biến nhất gồm:

Đề kháng yếu do cơ địa

Trẻ sinh non, trẻ sinh đa thai hoặc trẻ sinh ra bởi những người mẹ có thể trạng yếu, mắc nhiều bệnh lý di truyền. Theo các chuyên gia, 3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn đề kháng được truyền nhiều nhất từ mẹ sang con qua nhau thai, tạo nên hệ miễn dịch khỏe cho bé sau khi chào đời. Chính vì thế, với những bé non hoặc sinh đa thai, đề kháng nhận được từ mẹ sẽ ít hơn. Hoặc người mẹ có thể trạng yếu, trong quá trình mang thai bổ sung các vi chất dinh dưỡng không đầy đủ cũng không có được đầy đủ các đề kháng tốt để truyền cho con.

Đề kháng yếu do môi trường sống

Nghiên cứu cho thấy rằng, những trẻ sống trong môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi thường có sức đề kháng kém hơn. Nguyên nhân là do trẻ sớm phải tiếp xúc với quá nhiều tác nhân gây hại sức khỏe từ môi trường, khiến hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ chưa thể chống chọi được.

Đề kháng yếu do chăm sóc trẻ chưa đúng cách

Theo TS. BS Phan Bích Nga, cách chăm sóc trẻ hàng ngày có tác động đặc biệt quan trọng đối với sức đề kháng của trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn “Khoảng trống miễn dịch”. Trong đó những sai lầm thường gặp dưới đây sẽ khiến trẻ không có được đề kháng tốt nhất để bảo vệ cơ thể.

  • Không bú sữa mẹ: Chúng ta biết rằng sữa mẹ cung cấp nguồn đề kháng tuyệt vời cho trẻ mà không có bất cứ loại sữa nào khác làm được điều này. Chính vì thế, nếu không được hưởng nguồn sữa mẹ thì hệ miễn dịch của con thường yếu hơn so với những bé được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài tới khi 2 tuổi.
  • Lạm dụng kháng sinh: Tình trạng lạm dụng kháng sinh đã làm dấy lên mối lo ngại toàn cầu về tình trạng kháng kháng sinh và suy giảm miễn dịch của con người. Khi mẹ sử dụng quá nhiều kháng sinh cho con, trẻ sẽ có xu hướng phụ thuộc và tăng liều lượng kháng sinh, dẫn tới đề kháng ngày càng yếu đi và trẻ dễ mắc bệnh hơn.
  • Ít các hoạt động ngoài trời: Nghiên cứu cho thấy rằng, việc vận động thường xuyên ngoài trời sẽ giúp kích thích sự phát triển của hệ miễn dịch, tăng cường thể trạng cho trẻ, giúp bé khỏe mạnh và ít ốm vặt hơn. Tuy nhiên cha mẹ bận mải, gần như trẻ không có mấy thời gian vui chơi, chạy nhảy ngoài trời.
  • Thiếu vi chất dinh dưỡng: Thiếu kẽm, vitamin là nguyên nhân gây giảm đề kháng ở trẻ. Những khảo sát gần đây cho thấy, bữa ăn hàng ngày của trẻ em Việt Nam không đáp ứng đủ 50% vi chất dinh dưỡng, cũng có thể các mẹ liên hệ bữa ăn của người Nhật bữa ăn lên cả chục loại thực phẩm, hoặc ở châu Âu họ bày bán như thực phẩm thông thường dùng hàng ngày. Chính việc thiếu các vi chất này lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm đề kháng ở trẻ khiến trẻ dễ ốm vặt và lâu lành bệnh.

Giải pháp duy trị ĐỀ KHÁNG KHỎE cho trẻ

TS. BS Phan Bích Nga, giúp trẻ trải qua giai đoạn ốm vặt triền miên do “Khoảng trống miễn dịch” không khó, điều quan trọng là mẹ cần hiểu đúng, đủ về các giai đoạn phát triển của hệ miễn dịch và thay đổi thói quen chăm sóc trẻ để cải thiện sức đề kháng cho trẻ.

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và liên tục đến 2 tuổi

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho trẻ sơ sinh, không chỉ cung cấp dưỡng chất đầy đủ, cân bằng, dễ hấp thu nhất mà còn mang tới nguồn đề kháng dồi dào cho trẻ. Chính vì thế không gì tốt hơn việc hay cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cố gắng kéo dài liên tục đến khi trẻ 2 tuổi.

Nguồn đề kháng tự nhiên trong sữa mẹ sẽ giúp bảo vệ trẻ hiệu quả khỏi các tác nhân gây bệnh từ môi trường, giảm tình trạng ốm vặt cho bé hiệu quả.

Sử dụng kháng sinh đúng mục đích

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của kháng sinh trong xử lý các trình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, sử dụng quá mức và lạm dụng kháng sinh sẽ là sai lầm “tệ hại” làm suy giảm sức đề kháng của trẻ. Hãy luôn thận trọng khi sử dụng loại thuốc này, tham khảo ý kiến bác sĩ và uống đúng liều lượng. Tuyệt đối không tự ý mua và cho bé uống kháng sinh trong bất cứ trường hợp nào.

Tăng cường các hoạt động ngoài trời cho trẻ

Những hoạt động ngoài trời hữu ích sẽ giúp nâng cao thể trạng của trẻ, cải thiện tuần hoàn. kích thích phát triển hệ cơ, xương khớp và tăng đề kháng cho bé. Cha mẹ nên thường xuyên cho con tham gia các hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý các yếu tố về môi trường, thời tiết và chú ý hướng dẫn trẻ rửa tay sạch sẽ với xà phòng sau khi chơi, đi vệ sinh và trước khi bắt đầu bữa ăn.

Cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ miễn dịch của trẻ

Để tăng cường hệ miễn dịch, mẹ cần lưu ý cho trẻ ăn đầy đủ và đa dạng chất. Bổ sung đạm cho trẻ qua thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ, đậu phụ… Chất béo từ các loại dầu thực vật, mỡ động vật, hạt có dầu… Tinh bột từ các loại củ, mì, cơm…. Vitamin và chất xơ từ trái cây, rau củ…

Nghiên cứu cho thấy, để đảm bảo nguồn vi chất đầy đủ, mỗi ngày trẻ cần được ăn đa dạng từ 15 – 20 loại thực phẩm khác nhau. Ngoài ra, cần có sự cân bằng giữa các nhóm thực phẩm để tránh tình trạng dư thừa chất này, nhưng lại thiếu hụt chất kia.

Hiện nay, có một thực trạng chung trong các gia đình Việt là bố mẹ có rất ít thời gian để chăm lo bữa ăn đầy đủ và phong phú cho con. Do đó, việc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng là khó tránh khỏi. Giới chuyên gia nhận định, thiếu hụt vi chất dinh dưỡng là “nạn đói tiềm ẩn” gây nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ thông qua các sản phẩm siro thảo dược chất lượng đã được kiểm chứng là giải pháp hiệu quả giúp tăng cường miễn dịch toàn thân cho trẻ.

Siro thảo dược Italy – Duy trì đề kháng khỏe cho trẻ

Fitobimbi Immuno là sản phẩm siro 100% thảo dược chuẩn hóa châu Âu, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap nhập khẩu nguyên hộp từ Italy. Fitobimbi  Immuno mang tới giải pháp giúp duy trì đề kháng khỏe cho trẻ. Đồng thời bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp chống oxy hóa, phòng ngừa các bệnh lý dễ mắc như bệnh viêm đường hô hấp, bệnh ho, cảm, sổ mũi…

Fitobimbi Immuno – Công thức toàn diện, nhập khẩu nguyên hộp từ Italy

Sản phẩm Fitobimbi Immuno được đích thân Tiến sĩ, bác sĩ Marianna Crupi, chuyên gia dinh dưỡng trẻ em nổi tiếng Italia trực tiếp nghiên cứu. Fitobimbi Immuno được đánh giá là sở hữu công thức toàn diện, bổ sung được những vi chất dinh dưỡng  thiết yếu nhất như Kẽm, Đồng, Vitamin E, vitamin B6, vitamin E… cần thiết cho hệ miễn dịch với tỉ lệ cân bằng, phù hợp với thể trạng của trẻ

Với sự phối hợp của các thành phần thảo dược quý:

  • Quả tầm xuân: Sở hữu nguồn khoáng, vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa.
  • Sâm Siberia: Dược liệu đặc biệt quý hiếm có khả năng kích thích các tế bào Lympho T, chống oxy hóa và cải thiện miễn dịch hiệu quả.
  • Hoàng kỳ: Chứa tỉ lệ cao hoạt chất Polysaccharide và saponin giúp tăng cường đề kháng, hoạt hoá miễn dịch và phục hồi sức khỏe sau ốm dậy.

Fitobimbi Immuno là sản phẩm thuộc nhãn hàng Fitobimbi, do Công ty Pharmalife Research – Công ty Dược phẩm hàng đầu tại Italy sản xuất. Đây là một trong những công ty tiên phong trên thế giới cho ra đời các sản phẩm thảo dược chuẩn hóa chuyên biệt, dành riêng cho đối tượng trẻ em. Và được nhập khẩu nguyên hộp về Việt Nam để chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

Sản phẩm Tăng đề kháng duy nhất đạt chứng nhận IVEGAN

Chứng nhận IVEGAN là chứng sản phẩm xử dụng 100% từ thảo dược, sản phẩm không sự trà trộn hay phối hợp thêm các thành phần hóa học tổng hợp, đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ.

Sản phẩm 100% dược liệu được gieo trồng, thu hoạch theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng và tỉ lệ dược chất trong các lô đồng đều.

Không chứa Gluten, không Lactose… loại bỏ các yêu tố nguy cơ dị ứng phù hợp cả trẻ dị ứng đạm sữa bò.

Bên cạnh đó, sản phẩm Fitobimbi Immuno cũng đạt được các chứng nhận quan trọng chứng minh chất lượng và tính an toàn như: GACCP, Non GMO, CGMP, ISO.

Chiết xuất dạng siro tiện dụng, hương vị thơm ngon, dễ uống

Khác với các sản phẩm nội địa, Immuno có mùi vị thơm ngon dễ uống với vị ngọt và mùi thơm được chiết xuất từ hoa quả, không dùng đường nên dễ uống và an toàn cho trẻ.

Với liều dùng chỉ từ 5 – 20ml/lần tùy theo cân nặng, mẹ đã giúp con luôn duy trì đề kháng khỏe.

Sản phẩm được khuyến cáo sử dụng tối thiểu từ 10 – 30 ngày để đạt được hiệu quả được cụ thể. Mẹ nên cho con sử dụng trước các thời điểm giao mùa để giúp bé cải thiện sức đề kháng và phòng ngừa nguy cơ ốm vặt.

Cách sử dụng sản phẩm Immuno rất linh hoạt, mẹ có thể cho bé uống trực tiếp, hoặc pha vào cháo, nước, sữa hoặc đồ uống khác.

Với hơn 20 năm có mặt trên thị trường, sản phẩm Fitobimbi Immuno được rất nhiều các mẹ tại hơn 60 quốc gia tin dùng. Tại Việt Nam, Fitobimbi Immuno đã giúp hàng triệu bé thoát khỏi tình trạng ốm vặt triền miên do sự đề kháng yếu. Cùng lắng nghe chi sẻ của các mẹ trong video sau: (link video chia sẻ của các mẹ).

Nếu mẹ vẫn đang mệt mỏi, lo lắng vì con ốm vặt, dễ mắc các bệnh đường hô hấp , thì hãy gọi ngay tới tổng đài 1800 8070 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhé.

 

Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!


Ý kiến của bạn

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!