Bổ sung kẽm cho trẻ để được lợi đơn lợi kép, mẹ áp dụng ngay cách này

Theo số liệu thống kê của Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu, năm 2004 ở Châu Mỹ Latin, Châu Phi và Châu Á đã chỉ ra rằng thiếu kẽm là nguyên nhân gây ra 14,4% ca tử vong do tiêu chảy, 10,4% ca tử vong do sốt rét và 6,7% tử vong do viêm phổi ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi. Hậu quả nguy hiểm là thế nhưng việc thiếu kẽm ở trẻ lại diễn ra âm thầm, khó nhận biết, đến khi có biểu hiện rõ ràng thì sức khỏe của trẻ đã bị ảnh hưởng. Vậy, con của bạn có thiếu kẽm không? Làm cách nào để bổ sung kẽm cho con hiệu quả?

70% trẻ em Việt Nam thiếu kẽm trầm trọng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá rằng thiếu kẽm là một vấn đề toàn cầu. Hơn nửa triệu ca tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi là do thiếu kẽm.

Theo cuộc tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) thực hiện năm 2019 – 2020, trên toàn quốc, có gần 70% trẻ em từ 6 tháng đến gần 5 tuổi bị thiếu kẽm. Đối với trẻ em cùng độ tuổi ở khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, tỷ lệ thiếu kẽm còn cao hơn. Tình trạng thiếu kẽm ở Việt Nam được tổ chức dinh dưỡng Quốc tế xếp vào mức báo động đỏ.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là:

Thứ nhất: Kẽm không thể dự trữ trong cơ thể, thời gian tồn tại trong cơ thể ngắn (12,5 ngày). Nên khác với các vi chất dinh dưỡng khác, ngay khi chào đời, trẻ cần bổ sung kẽm từ sữa mẹ.

Kẽm từ sữa mẹ là tốt nhất và dễ hấp thu nhất. Nhưng, trong sữa mẹ ở 3 tháng đầu, lượng kẽm trung bình là 2 – 3mg/lít và sau 3 tháng chỉ còn 0.9mg/lít rồi giảm dần ở các tháng sau. Tức là từ sau 4 tháng tuổi, trẻ có nguy cơ thiếu kẽm rất cao.

Trong khi đó, tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), khuyến cáo, trẻ dưới 3 tháng cần 3 mg kẽm mỗi ngày, trẻ từ 5 tháng – 12 tháng tuổi là 5 – 8 mg/ngày. Điều này có nghĩa, một bé 6 tháng tuổi phải dùng khoảng 10 lít sữa mẹ 1 ngày thì may ra mới đủ kẽm. Đây là điều không thể.

Thứ 2: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bước sang tháng thứ 6, sữa mẹ chỉ cung cấp được 0,7mg/ngày. Vì vậy, trẻ cần bổ sung kẽm từ thực phẩm bên ngoài thông qua giai đoạn ăn dặm.

Tuy nhiên, khả năng hấp thu kẽm từ thực phẩm rất thấp, trung bình chỉ có 10%, ở mức hấp thu tốt cũng chỉ đạt khoảng 20%. Bên cạnh đó, những thực phẩm có chứa phytate như ngũ cốc thô, thực phẩm giàu chất xơ, tinh bột… sẽ làm giảm hấp thu kẽm. Do đó, để cung cấp đủ nhu cầu kẽm hàng ngày, trẻ phải ăn một lượng thực phẩm khá lớn.

Ví dụ: Trong 100g thịt ghẹ (phần thịt ăn được) chứa 3,54 mg kẽm, nếu hấp thu tốt (20%) thì được 0,7 mg. Như vậy, để trẻ 6 tháng tuổi nạp đủ 5mg kẽm cho nhu cầu hàng ngày, bé cần phải ăn gần 1kg thịt ghẹ.

Trả lời câu hỏi để nhận kết quả và sự tư vấn chính xác nhất vấn đề Bổ sung Kẽm cho bé

bac-si-nga

TS.BS Phan Bích Nga

Giám đốc Viện dinh dưỡng quốc gia

Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng nhi khoa Việt Nam

Thứ 3: 90% kẽm bị mất qua quá trình chế biến thức ăn cho trẻ, do thói quen xay nhỏ trước khi nấu, chế biến 1 lần ăn cả ngày hay nhiều gia đình cho trẻ ăn nước hầm xương, nước canh thịt… không có giá trị trong việc bổ sung kẽm. Vì vậy, dù trẻ có ăn uống đầy đủ thì vẫn bị thiếu kẽm.

Thứ 4: Thực phẩm giàu kẽm thường là thực phẩm đắt đỏ như ghẹ, tôm biển, cá hồi… trong khi tần suất ăn không đều đặn và rất ít.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn, thịt lợn chiếm tới 65 – 70% trong cơ cấu bữa ăn của các gia đình Việt, trong khi thịt gia cầm chỉ chiếm từ 15 – 20%, số còn lại là thịt bò và thủy hải sản. Có nghĩa là 1 tuần tỷ lệ trẻ ăn thịt lợn, thịt gà lớn hơn rất nhiều so với các thực phẩm chứa hàm lượng kẽm cao.

Bổ sung kẽm cho trẻ khi nào và bao nhiêu?

Từ những phân tích trên, cha mẹ có thể thấy, đối với trẻ được sinh đủ tháng đủ ngày với điều kiện mẹ được bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng trong thai kỳ thì nguy cơ thiếu kẽm ở trẻ sau 4 thang rất cao. Do đó, cha mẹ nên bổ sung 50% nhu cầu Kẽm hàng ngày cho trẻ hoặc tối thiểu nên bổ sung một năm từ 2-3 đợt mỗi đợt 2-3 tháng để tránh việc thiếu hụt kẽm kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe cung như tốc độ phát triển của trẻ

Ở mỗi giai đoạn phát triển và mỗi độ tuổi khác nhau trẻ cũng có nhu cầu kẽm khác nhau. Cha mẹ có thể tham khảo “Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam” do Nhà xuất bản Y học – Bộ Y tế ban hành có hướng dẫn bổ sung nhu cầu kẽm của trẻ như sau:

Từ 0 – 4 tháng: Trẻ sinh đủ tháng với điều kiện trong thời kỳ mang thai chế độ dinh dưỡng của mẹ đủ kẽm thì trẻ không cần sung.

Từ 4 tháng – 1 tuổi: Trẻ nên bổ sung dự phòng 50% nhu cầu kẽm hàng ngày. Tương đương 4 – 6 mg kẽm/ ngày.

Từ 1 tuổi – 7 tuổi: Trẻ nên bổ sung dự phòng 50% nhu cầu hàng ngày, ứng với 4- 6 mg kẽm/ ngày

Trẻ từ 8-12 tuổi: Trẻ nên bổ sung dự phòng 50% nhu cầu kẽm hàng ngày, tương đương 6-10 mg kẽm/ ngày.

Để lại SĐT nhận tư vấn miễn phí  Cách bổ sung kẽm cho trẻ từ Chuyên gia Bác sĩ

Mẹ nên lựa chọn bổ sung kẽm kết hợp bổ sung sắt

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, đến hơn 90% trẻ thiếu kẽm đi cùng với thiếu sắt nguyên nhân là do:

– Thực phẩm giàu Sắt và Kẽm thường từ cùng nguồn thức ăn

– Lượng sắt trong sữa mẹ cũng rất thấp còn thấp hơn cả kẽm , 1 lít sữa mẹ chỉ chứa 0.35mg sắt nên viêc mẹ uống sắt sau sinh chỉ để phục hồi cơ thể mẹ chứ không có tác dụng cung cấp cho con.

– Tỷ lệ hấp thu sắt từ thực phẩm cũng rất thấp, còn thấp hơn cả kẽm, chỉ từ 5-10%.

Do đó, theo TS.BS Phan Bích Nga – GĐ Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, viện Dinh dưỡng Quốc Gia khuyến cáo nên bổ sung sắt và kẽm cho trẻ từ sau 4 tháng tuổi hoặc muộn nhất là khi trẻ bắt đầu ăn dặm và nên lựa sản phẩm bổ sung cả hai yếu tố kẽm và sắt để thuận tiện cho việc sử dụng cũng như mang lại nhiều lợi ích hơn, chú ý chỉ lựa chọn sản phẩm đáp ứng một phần nhu cầu hàng ngày về sắt và kẽm cho trẻ sẽ vừa đạt hiệu quả vừa đáp ứng tính an toàn.

TPBVSK Fitobimbi Ferro C – Bổ sung sắt kẽm hữu cơ cho nhu cầu hàng ngày của bé

Ferro C là giải pháp thông minh giúp mẹ bổ sung đồng thời cả sắt và kẽm, mang lại lợi ích kép cho sự phát triển của trẻ.

Sản phẩm được sản xuất tại Ý bởi Pharmalife Research (Italy). Đây là Công ty Dược phẩm hàng đầu tại Ý với lịch sử hơn 20 năm và phân phối trên 60 quốc gia.

TPBVSK Fitobimbi Ferro C với thành phần chính là sắt gluconate, kẽm gluconate kết hợp cùng đồng gluconate, vitamin C, vitamin B12, hoa cúc Đức và quả sơ ri giàu vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu và bảo vệ sắt kẽm một cách tối ưu. Từ đó giúp trẻ ăn ngon, tăng trưởng chiều cao, cân nặng, giảm mệt mỏi, tăng khả năng tập trung, giảm tình trạng ốm vặt.

TPBVSK Fitobimbi Ferro C không chứa gluten, không chứa lactose nên không gây dị ứng, không gây tác dụng phụ cho trẻ khi sử dụng. Đặc biệt sản phẩm được bào chế ở dạng siro vị ngọt thanh, không có mùi tanh, dễ uống. Mẹ có thể dùng trực tiếp hoặc pha loãng với đồ ăn, đồ uống khác của trẻ mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Fitobimbi Ferro C được nhập khẩu nguyên chai từ Italy bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap – đơn vị phân phối dược phẩm uy tín trên 15 năm tại Việt Nam, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc nên mẹ hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Để tìm hiểu về biện pháp bổ sung sắt, kẽm cho bé cũng như thông tin về Fitobimbi Ferro C, mẹ vui lòng gọi đến hotline 0916.84.77.22 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Lưu ý: Sữa mẹ và sữa công thức đều có hàm lượng canxi và Casein cao, 2 chất này ức chế sự hấp thu của sắt và kẽm. Vì thế, khoảng cách thời gian bổ sung sắt kẽm cho con và uống sữa nên cách nhau ít nhất 2 tiếng.

* Không sử dụng cho trẻ mắc bệnh thiếu máu tan máu (Thalassemia). Tuy nhiên, tỷ lệ mắc ở trẻ rất thấp và hầu hết trẻ sau sinh đều có xét nghiệm sàng lọc, nếu không thông báo gì về bất thường của trẻ thì cha mẹ hoàn toàn có thể chủ động dùng cho bé.

Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi


Ý kiến của bạn

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!